Phong cách ẩm thực Haute Cuisine: Kỷ nguyên ẩm thực khai sáng

Thứ sáu, 16/03/2018 18:03

Người Paris không ngừng nói về nhà hàng 3 sao Michelin đi vào hoạt động trở lại của Alain Ducasse, nơi ông giới thiệu một phong cách ẩm thực mới hướng đến sự đơn giản, sức khỏe và môi trường bền vững.


Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên ẩm thực khai sáng.

«Cách chế biến mới của tôi chú trọng đến niềm vui được ăn ngon và khỏe mạnh, điều đó đồng nghĩa với việc sử dụng ngày càng ít protein động vật», Ducasse chia sẻ trước ngày khai trương nhà hàng vào tháng 9/2015.


Triết lý chế biến mới của Alain Ducasse xoay quanh niềm vui của việc tạo ra các món ăn ngon và tốt cho sức khỏe của khách hàng.


Món bao tử cá tuyết của Ducasse là một trong những món ăn ngon nhất thế giới với sự cân bằng hoàn hảo giữa hải sản và vị đậm đà của nước xốt.

Theo đó, ông sẽ phục vụ thực khách món thịt nhưng chỉ với vài khẩu phần nhỏ theo lựa chọn của Hugo Desnoyer – nhà cung cấp thịt nổi tiếng tại Paris. «Việc giảm các món ăn từ thịt không chỉ tốt cho chính chúng ta mà còn hữu ích cho cả hành tinh này bởi việc chăn nuôi gia súc, gia cầm đòi hỏi nhiều nguồn lực và là cách không hiệu quả để tạo ra protein. Vì vậy, gian bếp mới của tôi sẽ hoạt động trên nguyên tắc ít chất béo, ít muối và hầu như không có đường, tất cả sẽ tập trung vào rau, củ, quả, ngũ cốc, cá và hải sản từ những loài cá chưa bị đánh bắt quá mức cho phép».

Vài ngày sau, cánh cửa bước vào nhà hàng ẩm thực Plaza Athénée của Alain Ducasse đã chính thức được mở ra lần thứ ba để chào đón thực khách. Thực đơn gồm những món ăn theo phong cách «khổ hạnh» nhưng – giống như nhà hàng Vedge tại Philadelphia và Blue Hill của Dan Barber tại New York – đã khiến thực khách sửng xốt khi các món ăn được bày lên bàn.

Tuy nhiên, món đầu tiên sử dụng rau từ khu vườn của Versailles kết hợp với vụn hạt phỉ này có thể ngon đến mức nào? Hóa ra là rất ngon, nhưng không phủ nhận rằng vẫn thiếu một chút đậm đà của chất béo và muối thường thấy ở bữa ăn sang trọng kiểu Pháp. Và quả nhiên, hương vị đậm đà đó hiện diện trong món bao tử cá tuyết của Ducasse. Đó là một trong những món ăn ngon nhất thế giới với sự cân bằng hoàn hảo giữa độ nhẹ của hải sản và vị đậm đà của nước xốt làm từ cá khô, cà chua và chanh.

Thử thách của việc tìm thấy những điểm tương phản giữa thức ăn ngon và thức ẩm thực tốt cho sức khỏe là không giới hạn tại Paris. Các bếp trưởng tại Mỹ và các quốc gia khác cũng có những thử nghiệm và cải tiến tương tự. Pietro Leemann – quản lý nhà hàng chay Joia được gắn sao Michelin (www.joia.it) tại Milan từ năm 1999 – đã âm thầm kết hợp phương pháp ẩm thực lành mạnh. Leemann tạo ra một thực đơn theo mùa đáng hài lòng đến mức khiến ta không còn nhớ rằng chúng tốt cho sức khỏe.


Pietro Leemann bắt đầu ăn chay trường vào năm 1985.


Món Fallow by Leemann gồm các loại rau mùa đông và bánh nhân đậu xanh ăn kèm với hoa lơ, cam, đậu lăng và bánh quế.

Các món ăn tại các nhà hàng của David Bouley ở New York gồm Bouley và Brushstroke (www.davidbouley.com) cũng rất ngon và tốt cho sức khỏe. Các nhà hàng của bếp trưởng Bouley sử dụng nguồn rau và thảo dược tươi từ Bouley Botanical của mình. Ông hợp tác với các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để tạo ra những công thức chế biến món ăn cho các nhà hàng của mình. Tuy nhiên, Ducasse táo bạo hơn Bouley ở chỗ ông loại bỏ thịt khỏi thực đơn của mình. Tại Paris, các món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho cơ thể bạn. Và có nhiều khả năng đây sẽ là xu hướng ẩm thực được ưa chuộng của thế kỷ 21.

Theo Robb Report


1  2  3  4  5  ...  Trang cuối