Người đầu bếp dành cả cuộc đời phục vụ cho 6 đời Tổng thống Pháp

Thứ năm, 28/12/2017 10:34

Bernard Vaussion là người đầu bếp duy nhất vinh hạnh được phục vụ 6 đời Tổng thống Pháp. Ông vẫn còn nhớ như in sở thích của 6 vị Tổng thống ông từng phục vụ khi còn làm việc ở căn bếp tại điện Élysée.

Bernard Vaussion đã dành phần lớn cuộc đời của mình trong những căn bếp. Từng là đầu bếp chính của điện Élysée, ông nghỉ hưu vào năm 2016, ở tuổi 60. 14 tuổi, Bernard làm quen với công việc bếp núc thông qua việc làm bánh, sau đó phục vụ cho đại sứ quán Hà Lan và Anh trước khi trở thành thực tập sinh tại nhà bếp của phủ Tổng thống Pháp.

Khi bước chân vào đây, chính Bernard cũng không ngờ rằng, ông lại gắn bó với căn bếp rộng hơn 500 mét vuông này lâu đến vậy. Nhắc đến căn bếp - văn phòng làm việc của ông trong suốt hơn 4 thập kỷ - người bếp trưởng chỉ dùng đúng hai từ "thú vị" và "hấp dẫn".


Bernard Vaussion (phải) chụp ảnh cùng người kế nhiệm của mình, Guillaume Gomez trong căn bếp ở điện Élysée. Ảnh: Irishtimes.

Trong suốt thời gian đó, ngoài phục vụ 6 đời Tổng thống Pháp, Bernard còn có cơ hội nấu ăn cho những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barrack Obama và George W Bush.

Ông không bao giờ quên món ăn ưa thích của những người đứng đầu đất nước. Với Tổng thống François Hollande, Bernard ấn tượng đó là một người rất yêu thích đồ ăn và ông thích tự ăn uống tại bàn mà không cần người phục vụ. Tổng thống Hollande cũng thích bò xốt vang hơn cá hấp, thích bánh mousse chocolate hơn là kem.

Tổng thống François Mitterrand thích ăn gan ngỗng rán lướt. Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy thì thích đồ uống có ga hơn là mì pasta và nấm cục. Thậm chí phô mai còn bị cấm dưới thời của vị Tổng thống này, ngoại trừ lần Thủ tướng Đức đến thăm. "Ông ấy nhắc đi nhắc lại với tôi rằng đừng quên phô mai cho Angela (Thủ tướng Angela Merkel)", Bernard nhớ lại.

Bernard nhớ rất rõ kỷ niệm tự hào với cựu Tổng thống Jacques Chirac. Sau khi phục vụ một bữa ăn, ngài Chirac đã lắc tay ông và khen ngợi: "Một bữa ăn siêu ngon".

Tuy nhiên, để có được những lời khen như thế, người đầu bếp chính này đã phải đổ mồ hôi, công sức rất nhiều. Ông cũng có nhiều đêm không ngủ chỉ để nghĩ các thực đơn phục vụ bữa tối cho Tổng thống.


Điện Élysée. Ảnh: Keyword.

Một kỷ niệm khác mà ông cũng nhớ như in là tiệc chiêu đãi Nữ hoàng Anh Elizabeth và Hoàng thân Philip vào năm 2004 nhân dịp 100 năm hợp tác giữa hai nước. "Thật không dễ dàng gì để phục vụ đồ ăn cho 250 người chỉ trong 50 phút - thời gian thiết đãi quốc yến và nhất là khi đích thân vợ chồng cựu Tổng thống Chirac xuống nếm thử món ăn", Bernard nhớ lại.

Tổng thống Hollande cũng đánh giá cao công việc của một đầu bếp trong phủ Tổng thống: "Nghề nghiệp của các bạn là một công việc khó khăn và đòi hỏi, nhưng nó rất hữu ích cho các mối quan hệ quốc tế. Tùy thuộc vào việc bạn khiến cho thực khách của chúng ta hạnh phúc, cuộc đàm phán có thể trở thành may mắn hay bất hạnh".

Còn với những người làm bếp trong phủ Tổng thống, họ luôn tâm niệm rằng trách nhiệm của họ là giới thiệu đặc sản của đất nước và giúp Tổng thống khỏe mạnh qua những món ăn ngon.

Công việc nấu ăn cho các nguyên thủ quốc gia cũng phải kín đáo. Do đó, Bernard không bao giờ cảm thấy phiền khi phải làm việc trong bóng tối. "Bạn có thể thể hiện bản thân mình qua món ăn, những thứ còn lại đâu quan trọng", đầu bếp chính của phủ Tổng thống cho biết.

Và cũng có một điều rất lạ là, mặc dù nước Pháp đã có nhiều nữ giới nắm giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ, nhưng căn bếp ở điện Élysée vẫn là nơi độc quyền của phái nam. Trước đây, Bernard cũng tuyển các phục vụ là nữ, nhưng mọi người đều lần lượt ra đi.

Tuy phục vụ cho khá nhiều đời Tổng thống, sáng tạo ra hàng trăm món ăn ngon, Bernard lại là người khá giản dị trong ăn uống. Hai món ăn ông yêu thích là mì ống và khoai tây.

Theo Công Lý


1  2  3  4  5  ...  Trang cuối