Vòng loại đầu tiên của Chiếc thìa vàng 2014 tại Cần Thơ: Khơi nguồn sáng tạo

Thứ tư, 28/05/2014 14:15

Vòng sơ loại cuộc thi Chiếc thìa vàng vừa diễn ra sôi nổi, đầy hấp dẫn tại TP.Cần Thơ với sự góp mặt của 13 đội thi đến từ các tỉnh, thành ĐBSCL.

Sân chơi hấp dẫn

Các món ăn đặc sắc tại cuộc thi

Sáng 21/5, tại khách sạn (KS) Vạn Phát 1 (TP.Cần Thơ), 13 đội thi của đến từ các tỉnh, thành ĐBSCL được chia thành 2 tốp, thi trong hai buổi sáng và chiều. Ngay sau khi khai cuộc, vòng thi đã diễn ra hết sức sôi nổi và khẩn trương. Nhiều món ăn hấp dẫn nhanh chóng được hoàn thành và trưng bày như: súp cua đồng, tôm kỳ lân, đùi gà ngâm muối, ếch núp rơm, gà tre hầm củ măng, gà cuộn măng tươi, gỏi đu đủ ốc gạo…

Sau phần thể hiện món ăn, thuyết trình của các đội, ban giám khảo (BGK) gồm các chuyên gia về ẩm thực, đầu bếp danh tiếng đã làm việc vất vả để chọn ra những món ăn xuất sắc nhất. Kết quả cuối cùng, BGK đã chọn được 3 đội lọt vào vòng thi bán kết tại TP.HCM là: Nhà hàng An Hòa (Bến Tre) đoạt giải nhất với món bánh cuốn hến, chả ếch lá lốt, chạo ốc nướng mía; súp tôm càng xanh củ hủ dừa hương dứa; gà tre, sốt chùm ruột, khoai mì trộn bo bo; bánh chuối chiên, dừa nướng. KS Vạn Phát Fortune Land (Cần Thơ) món: gỏi đu đủ ốc gạo; lẩu cua đồng hải sản; gà cuộn măng tươi; mít thơm nhân hạt sen và Hội Quán Bia Sài Gòn (Đồng Tháp) món: gỏi xoài Cao Lãnh; cá lóc đồng hấp mận Hòa An; canh gà hương sen; bánh lá mơ đồng giải nhì.

Ban giám khảo cuộc thi đã rất vất vả để chọn ra những đội xuất sắc nhất

Đầu bếp Lê Điền Lam, KS Vạn Phát Fotune Land (Cần Thơ), phấn khởi nói: "Qua cuộc thi này, mới thấy công việc đầu bếp thật ý nghĩa. Giải thưởng hôm sẽ thôi thúc chúng tôi tìm tòi, học hỏi, sáng tạo hơn nữa để làm ra những món ăn hoàn hảo hơn cho vòng thi tiếp theo". Còn đầu bếp Nguyễn Thị Bé, KS Phương Nam (Đồng Tháp) chia sẻ: "Dù bị loại nhưng chúng tôi vẫn thấy cuộc thi thực sự rất ý nghĩa bởi các đầu bếp đã có cơ hội giao lưu với nhau và hoàn thiện tay nghề hơn".

Tôn vinh văn hóa ẩm thực

Nhận xét về vòng thi tại Cần Thơ, nghệ nhân ẩm thực Chiêm Thành Long, đại diện BGK nói: "So với năm 2013, các đội thi đã có tiến bộ rõ rệt trong cách trình bày, thể hiện, chế biến món ăn. Các đầu bếp đều đã cho thấy được tay nghề, bản lĩnh và sức sáng tạo trong chế biến món ăn. Hy vọng các đội lọt vào vòng trong sẽ tiếp túc phát huy hơn nữa tài năng của mình".

Sau vòng sơ khảo tại Cần Thơ, cuộc thi sẽ tiếp tục diễn ra ở 10 tỉnh thành khác trên cả nước cho đến hết tháng 10/2014. Và kết thúc vòng bán kết khu vực phía Bắc và phía Nam sẽ là trận chung kết ngày 10/12/2014 tại Bình Dương. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên đến hơn 3 tỉ đồng; trong đó giải nhất là 1 tỉ đồng và 01 cúp sứ.

Các đội xuất sắc nhất chiến thắng tại vòng thi sơ loại tại Cần Thơ

Ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty Minh Long I, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: "Năm 2014, cuộc thi sẽ đến được nhiều địa phương hơn, tiếp cận nhiều nền văn hóa ẩm thực dân gian hơn. Qua đó tôn vinh những giá trị độc đáo của văn hóa ẩm thực và chính những đầu bếp tài hoa, những nhà hàng đồng hành với "Chiếc Thìa Vàng" sẽ là đại sứ văn hóa ẩm thực du lịch đặc biệt của Việt Nam".

Chi tiết vui lòng truy cập http://chiecthiavang.com/

Theo Đình Tuyển
Thanh niên


1  2  3  4  5  ...  Trang cuối