Ăn đặc sản miệt vườn sông Tiền

Thứ năm, 22/05/2014 02:00

Ngày 21/05/2014, cuộc thi Chiếc thìa vàng mùa thứ 2 chính thức khởi động tại thành phố Cần Thơ với 13 đội thi của khu vực sông Tiền.

40 đầu bếp đến từ 5 tỉnh/thành, gồm: Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp đã biến cuộc thi thành một "ngày hội" của những món đặc sản miệt vườn thứ thiệt, từ nguyên liệu chế biến, cơ cấu thực đơn đến ý tưởng trình bày bàn tiệc.

Các đầu bếp nhà hàng Hoa Sứ (Cần Thơ) thể hiện sự tìm tòi và sáng tạo của mình với nồi canh chua cá bông lau nấu trái giác, loại trái cây đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long. Nhà hàng khách sạn Vạn Phát lại gom được những hương vị đồng quê Nam bộ từ mớ rau, con cua, tép bạc vào nồi lẩu cua đồng hải sản.

Cũng từ những nguyên liệu từ thửa ruộng mảnh vườn, đội khách sạn Golf có món gà đồng đốt rượu; còn đầu bếp trạm dừng chân CASUCO có món lẩu ba khía nấu với nước dừa xiêm, cúm núm khìa nước dừa... Mớ rau con cá mùa nước nổi mà người đồng bằng thường gọi là "lộc trời cho" như đọt choại, bông điển điển, bông súng, cải trời… cũng được các đội khác bày lên bàn tiệc, được tôn thêm vẻ đẹp dân dã với những loại củ quả được cắt tỉa thành hoa, con trâu, đống rơm, nông dân ra đồng… Tất cả làm nên "ngày hội" của những món ăn đặc sản đồng bằng.

Đầu bếp Nguyễn Hồng Truyền, trạm dừng chân CASUCO đang chế biến món lẩu ba khía

Mặc dù một số đội vẫn mắc sai sót nhỏ trong cách trình bày, sử dụng gia vị… nhưng ban giám khảo gồm các nghệ nhân ẩm thực, chuyên gia ẩm thực đánh giá cao sự tìm tòi, học hỏi và kỹ năng của các đầu bếp. Các đội thi đã thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình. Nguyên liệu mang đậm tính vùng miền, thiết kế thực đơn hợp lý, chất lượng món ăn ngon và lành đặc biệt là trình bày bàn tiệc hài hoà, đúng với tiêu chí Hương vị quê nhà thời hội nhập.

Với thực đơn các món: bánh cuốn hến - chả ếch lá lốt - chạo ốc nướng mía, súp tôm càng xanh củ hủ dừa hương dứa, gà tre sốt chùm ruột - khoai mì trộn bo bo và bánh chuối chiên - dừa nướng, các đầu bếp của nhà hàng An Hoà (Bến Tre) đã xuất sắc đoạt giải nhất.

Các đầu bếp nhà hàng An Hoà (Bến Tre) đoạt giải nhất

Chiếc Thìa Vàngnăm 2014 hướng đến 5 tiêu chí lớn: Tìm kiếm món ăn dân dã và truyền thống mang đậm nét văn hóa, đặc trưng của từng vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam với thông điệpMỗi món ăn quảng bá văn hóa cho một vùng miền; Tìm kiếm đầu bếp tài nghệ; Món ăn phải nâng cao giá trị sẵn có của ẩm thực Việt "Không chỉ ngon mà còn lành"; Tôn vinh những đầu bếp tài nghệ & nhà hàng có công đóng góp, phát triển làm giàu nền văn hóa ẩm thực Việt; "Chiếc thìa vàng" hướng đến mục đích nâng cao sức khỏe con người, thúc đẩy kinh tế thông qua nền công nghiệp ẩm thực đồng thời đẩy mạnh phong trào "Du lịch ẩm thực" ở Việt Nam.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng do nhãn hàng Ly's Horeca thuộc công ty Minh Long I tài trợ và tổ chức. Tổng cục Du lịch Việt Nam và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) là hai đơn vị bảo trợ của hai đơn vị cấp quốc gia.

Sau vòng sơ kết khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long I tổ chức tại Cần Thơ, cuộc thi sẽ tiếp tục tổ chức tại 10 tỉnh/thành trải đều ba miền trên cả nước cho đến hết tháng 10/2014. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi Chiếc thìa vàng lên đến hơn 3 tỷ đồng, bao gồm giải vô địch trị giá 1 tỷ đồng cùng các giải phụ và các giải cho từng vòng, từng khu vực.

Dưới đây là hình ảnh một số món ăn đặc sắc tại cụm thi khu vực sông Tiền:

Món ếch núp rơm

Cua đồng kẹp bánh phồng tôm

Gà hương sen

Gỏi đu đủ ốc gạo

Chạo ốc lát cuộn lá cách

Gà tre sốt chùm ruột - khoai mì trộn bobo

Cá chạch lấu nướng

Gà ấp củ sen

Gà nòi chanh quế

Gỏi tép bông điên điển

Lẩu ba khía

Bánh cuốn hến

Súp tôm càng xanh củ hủ dừa hương dứa

Mít thơm nhân hạt sen

Theo Trọng Văn
Người đô thị


1  2  3  4  5  ...  Trang cuối