Uống một cốc bia mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Thứ hai, 25/12/2017 11:30

Uống chỉ một chút bia mỗi ngày không chỉ không tốt cho vòng eo của bạn mà nó còn khiến bạn mắc những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Theo một công bố mới của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), uống bia, rượu có liên quan đến nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư.


Ảnh minh hoạ.

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ các nghiên cứu và tài liệu trước đây để phân tích tác động của rượu, bia đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư. Và kết luận cuối cùng của họ? Rượu bia có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng, vòm họng, thực quản, thanh quản, gan và đại tràng. Nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Mặc dù nhóm có nguy cơ mắc ung thư lớn nhất ở những người uống ở mức độ vừa phải đến quá mức, thế nhưng thậm chí chỉ uống ít cũng có thể nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu đã xác định mức uống ít là dưới 12,5g cồn/ngày, uống vừa phải là ít hơn hoặc bằng 50g cồn mỗi ngày và uống quá nhiều ở mức trên 50g cồn/ngày.

Mặt khác, thức uống có nồng độ cồn tiêu chuẩn chuẩn như: 12 ounce bia (354.9 ml), 5 ounce rượu vang (147.9 ml), hoặc 1.5 ounce ngụm rượu (44.4 ml) đều có chứa khoảng 14 gram cồn.

Những bệnh ung thư thường xảy ra nhất là ở đường tiêu hóa, trước hết là khoang miệng và thực quản. Ví dụ, các nhà nghiên cứu cho biết, những người uống rượu nhẹ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn 26% so với những người không hút thuốc lá. Đó là vì rượu tiếp xúc trực tiếp với mô trong của khoang miệng và thực quản.

Những người uống rượu ở mức trung bình có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp hai lần người không hút thuốc, trong khi những người nghiện rượu nặng là gần gấp 5 lần.


Ảnh minh họa.

Năm 2007, các nhà nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã công bố rằng, cồn là một chất gây nghiện, đồng nghĩa với nó là nguyên nhân gây ung thư ở người. Sở dĩ, các nhà nghiên cứu nhận định như vậy có thể là do rượu có tác động xấu đến cơ thể của bạn. Khi cơ thể chuyển hóa chất cồn, nó sẽ tạo ra một sản phẩm phụ được gọi là acetaldehyde.

Hóa chất này có thể gây rối ADN, làm tăng nguy cơ xuất hiện các đột biến gây ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, rượu cũng có thể là tác nhân gây ra tình trạng viêm toàn thân, làm tăng nguy cơ ung thư của bạn.

Nhưng quan trọng là dường như chúng không có sự khác biệt rõ rệt giữa các loại rượu bia. Bản nghiên cứu lưu ý rằng, mối liên hệ giữa nguy cơ mắc ung thư và rượu mạnh vẫn còn phù hợp khi chúng ta đề cập đến các loại bia, rượu khác.

Trong bài báo cáo này, các nhà nghiên cứu không trực tiếp đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào về định mức an toàn có thể uống. Tuy nhiên, kết quả cho thấy người càng uống rượu bia nhiều thì nguy cơ ung thư của họ càng cao. Vì vậy, cũng giống như các căn bệnh khác trong y học, việc kiểm soát lượng bia rượu uống vào cơ thể là mấu chốt của vấn đề phòng tránh các nguy cơ ung thư có thể bùng phát.


Các loại ung thư có thể gây ra do uống rượu bia.

Các nhà nghiên cứu cũng trích dẫn một khuyến cáo của Quỹ nghiên cứu Ung thư Thế giới cho hay, "để phòng ngừa ung thư, tốt nhất đừng nên uống rượu bia"

Bác sĩ Noelle K. LoConte – tác giả của nghiên cứu – cho biết: "Tin tốt lành là giống như người ta dùng kem chống nắng để hạn chế nguy cơ ung thư da, hạn chế lượng cồn uống là một điều mà mọi người có thể làm để giảm nguy cơ ung thư phát triển".

Theo Trí thức trẻ/ Menshealth


1  2  3  4  5  ...  Trang cuối