Tôm biển - thuốc bổ thận tráng dương

Thứ tư, 24/01/2018 09:47

Ngoài việc cung cấp những món bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tôm còn là thực phẩm quý cho nam giới bị suy giảm tình dục, liệt dương.

Tôm biển có nhiều loài: tôm bạc, tôm rằn, tôm sú, tôm hùm…; nhưng loài tôm sú (Penaeus monodon) được đánh bắt và nuôi rộng rãi nhất thế giới.

Tôm rất giàu dinh dưỡng: chứa 18,4% protid, 1% lipid, 161mg% Ca, 292mg% P, 2,2mg% Fe, 0,02mg% vitamin B1, 0,03mg% vitamin B2, 3,2mg% vitamin PP, cung cấp 92 calo. Ngoài ra, tôm còn có cholesterol, melatonin, acid béo omega-3. Vỏ tôm có các polysaccharide.

Tôm biển có tác dụng bổ thận tráng dương, khai vị hóa đàm.

Dùng tốt cho người bị di chứng bại liệt nửa người có biểu hiện béo mập, nhiều đàm, đau đầu chóng mặt, đau nhức xương khớp, tê bại tay chân, lở ngứa, đau nhức răng, loét miệng, bị giun sán, ăn kém chậm tiêu, liệt dương, giảm thiểu tình dục...


Ảnh minh hoạ.

Có nhiều cách chế biến tôm biển như nấu, luộc, ninh, hầm, xào, nướng, ngâm, ướp. Sau đây là một số thực đơn chữa bệnh có tôm biển:

Tôm biển ngâm rượu: 500 - 1.000g tôm biển, dùng rượu xào chín tôm, sau đó đem ngâm rượu với 5 lít rượu trong 10 ngày. Uống ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 20 - 30ml. Dùng tốt cho nam giới liệt dương, suy giảm tình dục.

Hoặc: tôm biển tươi (bóc vỏ) 60g, rượu trắng 200ml, xì dầu, đường trắng liều lượng tùy ý. Ngâm tôm tươi đó bóc vỏ vào hỗn hợp rượu, tương, đường 15 phút, lấy tôm ăn, dùng rượu trắng làm thang.

Tôm biển xào hẹ: 30g tôm biển khô (hoặc 250g tôm biển tươi), rau hẹ 250g, 1 quả trứng gà, bột gạo vừa đủ. Tôm bóc vỏ; nếu tôm khô thì ngâm cho mềm, để khô hết nước.

Trứng gà bỏ vỏ, trộn với bột gạo và dầu vừng, đánh cho nhuyễn đều, cho tôm vào trộn đều (tôm tẩm bột trứng).

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chờ nóng, thả tôm trộn bột trứng vào xào đến khi bột trứng chín bám chắc vào tôm, cho tiếp hẹ vào xào chín, cho thêm mắm tương và gia vị. Món này rất thích hợp cho người đau lưng, di tinh, di niệu, liệt dương.

Tôm biển xào rượu: Tôm biển lượng vừa đủ, rang trên chảo với lửa nhỏ cho chín, thêm ít rượu và dấm, nấu tiếp cho sôi, cho ăn trong ngày, liên tục đợt 3 ngày. Món ăn này rất tốt cho sản phụ ít sữa.

Kiêng kỵ: Người âm hư hỏa vượng, mắc bệnh ngoài da (chàm chốc, dị ứng...) không nên dùng.

Theo BS. Tiểu Lan/ Sức khoẻ & Đời sống


1  2  3  4  5  ...  Trang cuối