Lá nhàu nên thuốc

Thứ bảy, 13/08/2016 08:40

Nhàu là loại cây mọc hoang, trái và rễ cây đều là vị thuốc nam bổ ích cho gân cốt. Trái nhàu chín có thể ăn sống với muối. Rễ nhàu vàng tươi được vạt phơi khô rồi ngâm rượu.

Lá nhàu non xanh rờn, cỡ bàn tay người lớn, hái về bỏ xống cứng, rửa sạch có thể chế biến được nhiều món ăn vừa ngon miệng lại vừa nên thuốc.


Lá nhàu tươi

Có nhiều món ăn chế biến với lá nhàu, phổ biến là lươn um lá nhàu. Lươn cỡ ngón chân cái làm sạch nhớt, bỏ đầu rút ruột rửa sạch lại, để nguyên con dùng dao bén khứa nhẹ những dọc chéo trên mình rồi ướp gia vị các loại cho thấm. Trải lá nhàu dưới thố sành, cuộn tròn con lươn đặt lên, thêm chút nước nghệ cho có màu vàng đẹp mắt. Chế nước dừa tươi cho xâm xấp, nêm thêm gia vị lần nữa, đậy nắp lại bắc lên bếp nấu nhỏ lửa. Khi lươn sôi và chín lại cho thêm nước cốt dừa khô đã vắt sẵn vào. Nước chấm dùng nước cốt dừa thêm tương hột xay nhuyễn vào đánh đều, nêm đường, ít bột ngọt nấu cho đến khi sánh lại, thêm ít sả bằm nhuyễn, ớt và đậu phộng rang đâm nhỏ. Khi lươn đã mềm thì nhắc xuống, rắc ít đậu phộng giã với vài lát ớt. Lươn um lá nhàu thường ăn với bún hoặc cơm nóng vừa nấu chín.


                                                              Lươn um lá nhàu


Cật heo nướng lá nhàu

Người dân miền Tây Nam bộ còn xào lá nhàu xắt nhuyễn với rắn trun, ăn kèm bánh phồng chiên vàng. Đây là món nhậu rất “bắt”. Hoặc dùng lá nhàu gói cật heo nướng. Cật heo làm sạch xắt miếng cỡ ngón tay, ướp với chao miếng tán nhuyễn và gia vị cho thấm. Gói cật heo với lá nhàu thành những miếng hình vuông rồi xếp lên vỉ, nướng trên bếp than hồng, khi ăn chấm nước chao, là món ăn đặc biệt hấp dẫn người nam đứng tuổi:

"Cật heo nướng với lá nhàu

Đau lưng tan biến dạt dào tình xuân".

Minh Khuyên

(Theo DNSGCT)


1  2  3  4  5  ...  Trang cuối